เซอร์เมท (Cermet)

finishing-cutting-insert-milling-cermet-steel-5699-5644435

Cermet เป็นคำที่เกิดจากหน่วยกองกำลังทหารอากาศสหรัฐ โดยมีความคิดที่จะเอาจุดเด่นของวัสดุสองประเภทมารวมกันเป็นวัสดุใหม่ นั่นก็คือ CER(amic) กับ MET(al) รวมกันเป็น CERMET โดยในตอนนั้นต้องการวัสดุที่ทนความร้อนได้สูง และทนต่อปฏิกิริยาเคมีได้ดีของ Ceramic ทั้งยังต้องการคุณสมบัติการนำความร้อนและเหนียวของ Metal เพื่อมาใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องบินเจ็ท

CERMET นั้นพัฒนามาจากพื้นฐานที่จะนำโลหะ (Ni, Mo หรือ Co) เข้าไปเป็นตัวประสานเพื่อผสมกลมกลืนกับ Ceramic ในรูปแบบต่างๆ เริ่มจากผสมลงในกลุ่ม Aluminium Oxide และพัฒนาต่อยอดมาสู่กลุ่ม Titanium ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น TiC, TiN หรือ TiCN ซึ่งการผสมลงใน TiC นั้นได้เริ่มคิดค้นขึ้นโดย Kennametal หลังจากนั้นจึงก็มีการพัฒนาเป็น Titanium Nitride(TiN), Titanium Carbide Nitride(TiCN) และ NbC

16292-2462895

CERMET ได้ถูกนำมาใช้ในงานขึ้นรูปโลหะ โดยเอาคุณสมบัติที่ยากจะเกิด BUE(Build Up Edge) ซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ผิวงานที่กลึงโดยเซอร์เมทออกมาสวยกว่าคาร์ไบต์ภายใต้ปัจจัยการกลึงที่เหมือนกัน ทั้งนี้ยังสามารถเก็บงานได้ที่ความเร็วตัดสูงกว่าคาร์ไบต์ เพราะมีคุณสมบัติทนความร้อนได้ดีกว่าคาร์ไบต์ อย่างไรก็ตาม วัสดุเซอร์เมทนั้นเหมาะสำหรับงานเก็บผิวเรียบหรือปานกลาง เนื่องจากสามารถแตกหักได้ง่ายกว่าคาร์ไบต์แต่ก็ยังเหนียวกว่าเซรามิค

ปัจจุบันเทคโนโลยี่ ก้าวไปถึงกระบวนการเคลือบผิวเม็ดมีดเซอร์เมทเพื่อเพิ่มแรงยึดเกาะผิวให้เซอร์เมทสามารถทนต่อการกระแทกและหักบิ่นได้ดียิ่งขึ้น จากที่เมื่อก่อนเน้นใช้งานอยู่แค่ในงานกลึงแบบไม่มีการกระแทก ปัจจุบันเม็ดมีดเซอร์เมทบางชนิดได้ถูกผลิตมาเพื่อใช้ในงานกัดที่มีการกระแทกตลอดเวลา แล้วยังให้ผิวงานออกมาสวย เพราะสามารถคุณสมบัติที่ได้รับการพัฒนาต่อยอกมาให้สามารถรับแรงกระแทกได้ดีขึ้น และมีความเหนียวมากขึ้นกว่าในอดีต

Cermet_End_Mills_for_Finishing_the_Bottom_Surface(FX-MCF)-1ผู้เขียนเคยเห็นในแคทตาล็อตเก่าๆของทาง Kyocera ได้มีจำหน่าย Cermet Rod มาเพื่อใช้ขึ้นรูปสำหรับงานงานคว้านทรงพิเศษ และได้มีความคิดว่าถ้าเอามาทำ Endmill สำหรับเก็บรายละเอียด อาจจะมีจุดเด่นอะไรก็เป็นได้ แต่ปัจจุบันได้ถูกถอดออกจากแคทตาล็อตไปเรียบร้อยแล้ว และยังไม่เห็นว่ามีผู้ผลิตรายใหญ่ๆรายไหนทำออกมาเลย จากการค้นหาใน Google เห็นค่าย OSG ได้มีผลิตภัณฑ์ Cermet Endmill ออกมาในตลาดแล้ว คาดว่าในอนาคตคงจะมีมากขึ้นอย่างแน่นอน

cermet turning

เกรดเซอร์เมทนั้น เหมาะกับงานที่ต้องการเก็บรายละเอียด งานที่เน้นผิวงานออกมันวาว ทั้งยังสามารถเดินงานได้ที่ความเร็วตัดสูง เพื่อช่วยลดเวลาในกระบวนการผลิต ดังนั้นการเลือกวัสดุเม็ดมีดเซอร์เมทให้เหมาะกับกระบวนการผลิต จะช่วยยืดอายุเม็ดมีดและยังสามารถรักษาคุณภาพผิวของงานที่ผลิตออกมาได้อย่างสม่ำเสมอ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.