เพิ่มเติมกับมุมมน R

เมื่อตอนที่แล้ว เราได้เห็นถึงความสัมพันธ์ของมุมมน กับความเรียบผิว ถ้ามุมมนใหญ่ก็จะได้ผิวเรียบ มุมมน R ก็คือจุดที่จะไปสัมผัสกับชิ้นงานตอนตัดขึ้นรูป มุมมน R เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เราจะต้องกำหนดเลือกขึ้นมาตั้งแต่แรกเริ่ม เพื่อให้เหมาะสมกับประเภทการใช้งาน และวัสดุชิ้นงาน ดังนั้นการเข้าใจความสัมพันธ์ของมุมมน R กับปัจจัยต่างๆ เป็นสิ่งที่เราจะมาเรียนรู้เพิ่มเติมกันครับ

http://www.hillandgriffith.com/die-casting-news/zinc-aluminum-copper-alloy-die-casting-release-agents

ถ้าเราเข้าใจงานที่เราต้องการจะขึ้นรูป เราก็จะสามารถเลือกมุมนมนได้เหมาะสม ถ้ามุมแหลมมาก (R เล็ก) ก็จะแตกหักหรือเกิดสึกหรอไว ทั้งนี้ยังขึ้นอยู่กับวัสดุชิ้นงานที่เราขึ้นรูปด้วย ถ้าวัสดุเป็นอลูมิเนียม ก็จะชอบแบบแหลมๆคมๆ แต่ถ้าเป็นเหล็กกล้าไร้สนิม มุมแหลมๆคมๆมีหักมีบิ่นแน่นอน

  • ลักษณะงานปอกหยาบนั้น (กินงานหนัก อัตราป้อนมีดสูงๆ กับระยะกินลึกมากๆ) แนะนำให้เลือก R ใหญ่ (R0.8, R1.2+++)
  • ส่วนงานเก็บละเอียด (ระยะกินลึกน้อยๆ อัตราป้อนมีดช้าๆ เพื่อให้ผิวงานสวย) เราควรเลือก R เล็ก (R0.2, R0.1—)
  • บางครั้งลักษณะของชิ้นงานที่ถูกกำหนดมาในแบบ เช่น R0.2max ทำให้เราไม่สามารถที่ใช้เลือกใช้เม็ดมีด ที่มีมุมนมน R0.2 ได้ เพราะโดยมาตรฐานผู้ผลิต จะมีระยะเผื่อ (Tolerance) ไว้ประมาณ R+/-0.03 ดังนั้นก็จะต้องเลือกใช้ R0.1 แทน

มาตรฐาน ISO ของเม็ดมีดนั้น จะเป็น R0.1, R0.2, R0.4, R0.8, R1.2, … ซึ่งถ้าต้องการ R0.3 หรือ R0.9 ก็จะกลายเป็นเม็ดมีดแบบสั่งทำพิเศษ ราคาก็จะสูงขึ้น แต่กรณี R0.2max R0.4max นั้นบางผู้ผลิตก็จะผลิตรุ่นที่คุมขนาดไม่ให้เกิน R0.2max ออกมาเป็นรุ่นมาตรฐานในแค็ตตาล็อก (R-0.01/-0.06)

บางครั้งสภาพของเครื่องจักรที่ใช้ เช่น ถ้าเครื่องจักรเก่าที่ผ่านการใช้งานมานาน ก็อาจส่งผลให้เราไม่สามารถใช้กินงานหนักๆได้แล้ว จะเกิดการสะท้านมากเพราะบางจุดขึ้นเครื่องจักร เกิดความหลวมขึ้นแล้ว กรณีนี้ บางครั้งเราก็ต้องใช้ มุมมนR ที่มีขนาดเล็กลง เพื่อลดแรงต้าน พร้อมกับลดอัตราป้อนมีด กับระยะกินลึกลง เพื่อไม่ให้เครื่องจักรใช้งานเกินกำลังที่ทำได้

Photo by Lindey Frances on Pexels.com

โดยสรุปจาก 2 บทความที่กล่าวมา อิทธิพลของ มุมมน R นั้นจะส่งผลไป 3 เรื่องหลักๆที่เราควรเข้าใจไว้ครับ ซึ่งมุมมน Rเล็กๆ เศษกลึงจะออกมาหนาหักตัวดี แต่จะแตกหักง่าย และ ความเรียบผิวไม่ดี ในขณะที่ R ใหญ่ขึ้นมา ก็จะตรงข้าม คือให้ผิวงานออกมาสวยขึ้น และแข็งแรง แต่เศษจะควบคุมทิศทางได้ยากขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นปัจจัย เครื่องจักรที่ใช้ และวัสดุของชิ้นงานก็มีผลในการเลือกเม็ดมีด คราวหน้า เราจะได้มาเรียนรู้กันในเรื่อง Code ISO ของเม็ดมีดกันครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.